HỌC NHÓM VÀ TỰ HỌC, HÌNH THỨC HỌC NÀO LÀ HIỆU QUẢ?

Mỗi người sẽ có sở thích và cách học tập riêng của mình. Dù vậy, vẫn có nhiều bạn đặt câu hỏi rằng học nhóm và tự học thì cái nào tốt hơn? Để giải đáp những thắc mắc đó, Vinglish sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về 2 hình thức học tập này nhé!
* Đối với hình thức tự học
Tự học là kĩ năng tự nghiên cứu, tìm hiểu thông tin, không lệ thuộc nhiều vào người khác. Tự học giúp bạn nhớ lâu hơn về kiến thức, dễ dàng lựa chọn địa điểm để học. Tự học giúp linh động trong việc phân chia thời gian học phù hợp với bản thân.
Ngoài ra, tự học giúp chúng ta rèn luyện khả năng trau dồi về kiến thức, và giải quyết vấn đề. Thông qua tự học, kỹ năng xử lý vấn đề của mỗi người trở nên nhanh nhạy và toàn diện.
Nhưng bên cạnh đó, tự học có một số hạn chế sau:
Tự học dễ làm nản chí, mất động lực học tập vì không ai thúc giục và quản lý bạn. Đồng thời, tự học dễ làm mất định hướng, mông lung với vô vàn tài liệu khiến bạn tốn nhiều thời gian.
*Đối với hình thức học nhóm
Học nhóm là hình thức học được áp dụng rộng rãi. Nó rèn luyện cho bạn nhiều kỹ năng mềm hữu ích như làm việc nhóm, kỹ năng lãnh đạo,… Còn về mặt kiến thức, khi học nhóm bạn sẽ thu nhận được nhiều ý tưởng, thông tin từ bạn khác trong nhóm. Điều này đẩy nhanh được quá trình học tập, giải quyết vấn đề. Khi học nhóm các bạn có thể kiểm tra chéo cho nhau để tìm ra và khắc phục lỗi sai. Đồng thời việc học nhóm còn giúp rèn luyện tư duy phản biện. Qua sự bất đồng ý kiến, các bạn trong nhóm sẽ lập luận, thuyết phục các bạn khác tin vào ý kiến của mình. Việc thực hành như thế rèn luyện cho não khả năng tư duy nhanh hơn, kĩ năng lập luận và sáng tạo.
Bên cạnh đó, việc học nhóm cũng có một số hạn chế sau:
Học nhóm làm giảm sự linh động về mặt thời gian, do phải phụ thuộc vào các thành viên khác, dễ bị phân thâm, chi phối bởi môi trường xung quanh. Ngoài ra, học nhóm mang lại hiệu quả không cao đối với những môn học cần sự yên tĩnh để ghi nhớ.
Tóm lại, tự học hay học nhóm thì nó đều có những ưu điểm riêng. Nếu bạn đã có cách học của riêng mình và chỉ cần tìm một nơi thích hợp để học tập. Vậy thì mời bạn ghé thăm nhà Vinglish để trải nghiệm ngay phòng học riêng tư ở đây nhé!
______________________________________________________
Vinglish Booking – Workstation All In One
Liên hệ trực tiếp : 0793012079 (Mr. Vinh) hoặc 0353970079 (Hotline Vinglish)
Đặt phòng ngay tại: https://bit.ly/Vinglish_Booking
Địa chỉ: 60/7-9 Ung Văn Khiêm, P25, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh.
Rate this post

Bài viết mới nhất